" เราคือฟิตเนสสำหรับคนทำงาน"

-- สิ่งที่ควรอ่านให้จบ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเทรนกับผม --

สวัสดีครับ ผมชื่อชอ

ผมช่วยให้คนทำงานออฟฟิต เซลล์ อาจารย์ วิศวกร หมอ พยาบาล เจ้าของกิจการ และคนทำงานประจำ มีสุขภาพที่ดีขึ้นและมีรูปร่างที่ไม่อายใคร

ผมเป็นผู้ก่อตั้ง Playground Fitness ก่อนที่ผมจะมาเป็นเทรนเนอร์และเปิดยิมนี้ ผมเป็นโปรแกรมเมอร์มาก่อน 7 ปี

ด้วยสายงานที่ต้องทำงานล่วงเวลาเป็นประจำ นั่งในท่าเดิมๆเกือบจะทั้งวัน ใช้แต่หัวไม่ได้ใช้ร่างกาย ทานข้าวไม่เป็นเวลา หาเวลาไปออกกำลังกายนี่แทบไม่ต้องหวัง ถึงจะสมัครฟิตเนสไปแล้ว แต่ก็ไม่มีเวลาไป หรือถ้าไปก็หมดแรงจากการทำงาน ไม่มีแรงจูงใจที่จะเล่น

ฟังดูคุ้นๆมั้ยครับ?

ถ้านี่เป็นชีวิตประจำวันของคุณ ผมโคตรจะเข้าใจคุณเลย

บางทีคุณมาเจอเวบนี้เพราะพยายามลดน้ำหนักแต่ก็ไม่เคยได้ผลสักที บางทีคุณอาจจะเข้ามาเพราะหมอบอกให้คุณเริ่มออกกำลังกายได้แล้ว บางทีคุณเข้ามาเพราะคุณเพิ่งมีลูก และคิดได้ว่าจะต้องมีสุขภาพที่ดีขึ้นเพื่อเค้าไปนานๆ

หรือบางทีคุณอาจจะอยากแค่ว่าหลังตื่นนอน ดูตัวเองเปลือยเปล่าในกระจก แล้วรู้สึกดีกับรูปร่างตัวเอง

ไม่ว่าเหตุผลของคุณจะคืออะไร ผมอยากจะขอบคุณที่เข้ามายังเวบนี้ เพราะมันแสดงให้เห็นว่าคุณยังมีความหวังอยู่ว่าจะเปลี่ยนแปลงมันได้

จุดประสงค์ที่ผมเปิดยิมนี้ คลาสทุกคลาส โปรแกรมฝึกทุกโปรแกรม เนื้อหาทุกอย่าง ผมออกแบบมาให้คนที่เจอปัญหานี้ ซึ่งก็คือตัวของผมเอง และถ้าคุณใช้ชีวิตคล้ายๆผม มันจะได้ผลกับคุณเช่นกัน

และถ้าคุณสนใจ นี่คือจุดเริ่มต้นของผม และสิ่งที่ผมก้าวผ่านมันได้...

เมื่อปี 2010 หลังจากเรียนจบและทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ออสเตรเลียได้ 5 ปี ร่างกายของผมวัย 27 ปีก็เริ่มส่งสัญญาณบางอย่าง..

ผมเริ่มมีอาการปวดแปล้ปที่หลังล่างและชาถึงเท้า เริ่มจากปวดเป็นพักๆจนช่วงหลังบางครั้งถึงกับนอนไม่ได้ ผมตัดสินใจไปหาหมอ ทำให้รู้ว่าผมเริ่มมีอาการกระดูกสันหลังคดทับเส้นประสาท จากการนั่งทำงานต่อเนื่องทุกวันเป็นเวลา 5 ปี

หมอสั่งผมทันทีว่าถ้าไม่อยากเป็นอัมพาตให้เริ่มออกกำลังกาย และให้เลิกนั่งทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน

ผมทำงานหนักและทำโอทีจนดึกอยู่บ่อยครั้งเพื่อเก็บเงินให้ได้เยอะๆ แต่กลับลืมดูแลร่างกายตัวเอง ทำให้เกิดปัญหาทั้งๆที่วัยนี้จริงๆควรจะแข็งแรงมาก คือถ้าเป็นนักบอล ก็กำลังเป็นจุดพีคเลย

หลังจากวันนั้นผมเริ่มกลัว กลัวว่าจะเดินไม่ได้อีก ผมพยายามลดเวลางานลงและสมัครฟิตเนสใกล้บ้านทันที ผมเริ่มศึกษาการออกกำลังกายอย่างจริงจังตั้งแต่วันนั้น

จากคนที่แทบไม่ได้ออกกำลังกายมาก่อน (เรียกว่าเป็นเด็กเนิร์ดเลยทีเดียว) เพิ่งเริ่มในวัย 27 ปี ขอบอกเลยถึงกับคราง

ผมใช้เวลา 1 ปีในการเข้าๆออกๆยิม ก็ยังทำงานหนักเหมือนเดิมแต่พยายามหาเวลาว่างมาเล่นให้ได้มากที่สุด ณ ตอนนั้น ร่างกายผมแข็งแรงขึ้นในระดับหนึ่ง อาการเจ็บหลังน้อยลงจนแทบไม่เป็นปัญหาต่อชีวิต ผมเริ่มชอบและศึกษาข้อมูลเรื่อง Fitness training แบบต่างๆ จนเมื่อปี 2011 ผมตัดสินใจกลับไทยเพราะอยากเริ่มอะไรใหม่ๆของตัวเอง

ผมกลับไทยพร้อมกับขนบนหัวที่น้อยลงเรื่อยๆ(ตอนนั้นหัวเริ่มล้านล่ะ) แต่ก็มีร่างกายที่แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน ผมรับงานเขียน code กับเพื่อน + รับงานฟรีแลนซ์ พร้อมกับแบ่งเวลาศึกษาเรื่อง Fitness ที่ผมชอบมากขึ้น

ผมเริ่มลงเรียน Certificate คอร์สเกี่ยวกับ Fitness Training และการออกกำลังกายชนิดต่างๆ ไล่สอบหลายตัวมาก ถึงกับซื้อ Text Anatomy ที่นักศึกษาแพทย์ใช้เรียนมาอ่านเรื่องกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหว (บ้าขนาดนั้น) จนเมื่อปี 2013 ผมตัดสินใจเช่าห้องแถวเพื่อเปิดยิมเล็กๆเอาไว้เทรนส่วนตัว เพื่อเทรนเพื่อนๆเอามันส์หลังเวลาเลิกงานขึ้นมา

3 ปีผ่านไป จากจุดเริ่มต้นจากงานอดิเรกด้วยความชอบตอนนั้นจนถึงวันนี้ที่ออกจากงานประจำและย้ายมาเปิดที่ใหม่ที่ใหญ่ขึ้นคือ Playground ผมมีทั้งเพื่อนและคนที่แนะนำบอกต่อกันมาเทรนกับผมมากมาย ผมขอขอบคุณทุกคนที่เคยช่วยเหลือ ทำให้ยิมนี้เกิดขึ้นได้ ผมตั้งใจที่จะให้ความรู้และเป็นแรงบันดาลใจให้คนทุกคนที่ผมรู้จักว่าการออกกำลังกายที่ถูกต้องและให้ได้ผลทำอย่างไร การมีสุขภาพดีสำคัญอย่างไร

คนส่วนใหญ่เมื่อมาเทรนกับผม ถ้าเทรนอย่างอย่างต่อเนื่อง รูปร่างและสุขภาพเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือแทบทุกคน และขอบอกเลยว่าไม่ใช่เพราะผมเก่งเทพกว่าเทรนเนอร์คนอื่นๆ แต่เป็นเพราะผมเข้าใจคุณ เพราะผมก็เป็นคนที่ทำงานประจำเหมือนคุณมาก่อน ทำโอทีจนไม่ได้ดูแลตัวเองมาก่อน โดนหัวหน้าด่ามาก่อน

ผมเข้าใจว่าคุณไม่มีเวลามายิมเป็น 2-3 ชั่วโมง

ผมเข้าใจว่าคุณไม่ได้อยากเทรนแบบนักกีฬาสุดโหดเพื่อไปแข่งกับใคร

และที่สำคัญที่สุด ผมเข้าใจว่าการเข้ายิมไม่ใช่ priority หลักของชีวิตคุณ มันไม่ใช่สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรก คุณอาจจะคิดว่ามันน่าเบื่อด้วยซ้ำ แต่ในเมื่อการขยับตัวหรือการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่มนุษย์จำเป็นต้องทำ ถ้าคุณต้องการจะมีคุณภาพชีวิตที่ดี ผมเข้าใจว่าจะต้องออกแบบโปรแกรมอย่างไรให้ไม่เบียดเบียนเวลา และจะทำอย่างไรให้คุณรู้สึกสนุกและอยากออกกำลังได้

นี่เป็นจุดแข็งของยิมผม และผมทำมันได้อย่างดีมากเสียด้วย

เพราะสิ่งต่อไปนี้คือสิ่งที่ผมคำนึงถึงเมื่อออกแบบโปรแกรมทุกๆโปรแกรม

ต้องใช้เวลาน้อย ได้ผลเยอะ

คลาสของเราเข้มข้นทุกคลาส คลาส playFIT ใช้การออกกำลังกายที่เรียกว่า HIIT โดยคำนึงถึงการเบิร์นแคลอรี่ต่อหลังเล่นเสร็จ คลาส playStrength ถูกออกแบบให้ใช้กล้ามเนื้อมัดหลักหมดทั่วทั้งตัว ผมบีบอัดสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำมาใส่ในเวลา 1.15 ชั่วโมง คุณสามารถมาที่ยิม เปลี่ยนเสื้อ เล่นคลาส จบคลาส เปลี่ยนเสื้อ กลับบ้านใช้ชีวิตตามปกติ ถ้าทำอย่างนี้ได้ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ คุณได้ประโยชน์มากกว่าการเข้าฟิตเนส 2-3 ชั่วโมงทุกวันแต่เล่นไม่จริงจังอย่างมาก

ปรับได้หนักตามบุคคล

ทุกท่าออกกำลังเราจะมีให้เลือกอย่างน้อย 3 ตัวเลือก ยาก ปานกลาง และง่าย ผมและน้องเทรนเนอร์จะเป็นคนเลือกท่าให้ทุกคนแตกต่างกัน ผมเข้าใจว่าทุกคนไม่ใช่และไม่ได้อยากเทรนเป็นนักกีฬากันทั้งหมด ถ้าคุณเพิ่งเริ่มออกกำลังกาย หรือ มีปัญหาหัวเข่า พวกเราจะปรับท่าให้เหมาะสมกับคุณที่สุด

ส่งเสริมการแก้ปัญหา Office Syndrome

ทุกตารางฝึกของเรายึดหลัก Functional Training นั่นคือเน้นการเคลื่อนไหวของร่างกายให้ครบทั้ง 3 มิติ และเป็นการเคลื่อนไหวที่ใช้จริงในชีวิตประจำวัน การทำแบบนี้จะมีส่วนช่วยทำให้อาการของโรคที่เกิดจากการทำงานออฟฟิต เช่น ปวดคอ ปวดหลัง ซึ่งเกิดจากการอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานานๆมีอาการดีขึ้นได้

ที่สำคัญ สนุก เฮฮา บ้าบอ!

ผมเข้าใจว่าทุกคนไม่ได้ชอบการออกกำลังกาย ยิ่งการต้องวิ่งบนลู่วิ่งเหมือนอยู่ในตู้ปลา หรือเล่นแมชชีนไปเล่นมือถือไประหว่างพักเซตบางครั้งมันก็น่าเบื่อ ผมรู้ว่าคุณต้องการคนกระตุ้น ผมจึงทำคลาสให้สนุก เพื่อให้คุณสามารถเล่นได้อย่างต่อเนื่องและมีมุมมองที่ดีต่อการออกกำลังกาย ผมใช้เวลา 2 ปีค่อยๆออกแบบและพัฒนาโปรแกรมออกกำลังกายที่นอกเหนือจากได้ผล มีข้อแม้ว่าจะต้องสนุกด้วย ยิมของเราจึงมีอุปกรณ์แปลกๆมากมาย และมีคลาสทุกคลาสที่ออกแบบโดยมีความสนุกเป็นหนึ่งในหัวใจหลัก

ฟังดูแล้วใช่ตัวคุณรึเปล่า?

หลังจากอ่านดูแล้ว ถ้านี่ไม่ใช่ตัวคุณ ก็ไม่เป็นไรเลย ยังมีการออกกำลังกายอีกมากในโลกนี้ การวิ่ง โยคะ ชกมวย ฯลฯ ผมขอให้คุณลองหาสิ่งที่ตัวเองชอบให้พบ เพราะการออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนจำเป็นจะต้องทำเพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ

แต่ถ้าคุณพยักหน้าตามในหลายๆบรรทัดด้านบน เป็นข่าวดีครับ คุณมีแนวโน้มจะสนุกกับยิมแบบของผม และมีแนวโน้มจะได้ผลลัพธ์ที่ดีอีกด้วย ผมขอให้คุณมาลองสักครั้ง มาลองสัมผัสกับสิ่งที่ผมทุ่มเททำออกมาด้วยใจ และมั่นใจว่ามันเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ของคุณได้ตรงที่สุดครับ

โค้ช ชอ (ชลวัฒน์ จริยาเลิศศักดิ์)
NASM CPT, ACE CPT, TRX Certified Instructor

ติดต่อสอบถามหรือจองคลาสได้ที่ 089-8502900 (ชอ)
line: chorfitness
หรือส่งแมสเสจมาใน Facebook ได้ที่นี่